Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
74030

Bài tuyên truyền về cách bảo quản hải sản

Ngày 08/07/2024 00:00:00

Phường Quảng Châu tuy có TDP Châu Giang đánh bắt khai thác thuỷ hải sản với lượng thuyền, bè tham gia tham gia khai thác, đánh bắt hải sản thường xuyên khoảng 70 phương tiện. Tuy nhiên chỉ có khoảng 30 phương tiện là khai thác gần bờ do có kích thước dưới 6m. Thời gian đi khai thác mỗi chuyến cùng nhanh chóng khoảng 2-4 h/ chuyến.

Từ những đặc điểm trên cho thấy việc trang bị các dụng cụ bảo đảm an toàn trong khai thác, dụng cụ chứa đựng, bảo quản hải sản là hết sức hạn chế… mà cơ bản là do thói quen, do tập tính khai thác truyền thống. Chính vì thế hiệu quả khai thác không cao, việc bảo quản, chế biến gặp nhiều khó khăn… do đó mà hiệu quả kinh tế giảm, có thời điểm còn chưa đảm bảo vệ sinh ATTP nhất là vào thời điểm nắng nóng.

Trong những tháng mùa hè, thời tiết nắng nóng nếu không bảo quản tốt hải sản thì cá, tôm sẽ nhanh chóng bị hỏng, bị ươn và như vậy chất lượng không đảm bảo, giá thàng cũng giảm theo. Vì vậy ngư dân cần tập trung bảo quản các sản phẩm sau khai thác để nâng cao giá trị sản xuất vừa đảm bảo an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Các biện pháp bảo quản hải sản đối với khai thác ven bờ như sau:

- Đối với mỗi phương tiện tham gia khai thác hải sản cần trang bị ít nhất 01 thùng xốp có chứa đá lạnh để ướp cá. Cách ướp cá tốt nhất là dùng đá lạnh + nước biển + muối trắng để ướp cá. Như vậy sẽ tránh được việc va đập và hải sản chận lên nhau gây hỏng cá.

- Cần thiết phải phân loại hải sản trước khi đưa vào bảo quản theo từng nhóm sản phẩm để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

- Đối với các hộ chế biến hải sản cần phải có các trang thiết bị cần thiết để phục vụ chế biến. ví dụ như chế biến moi khô cần trang bị dàn sấy khô nếu hộ kinh doanh lớn. đôi với hộ nhỏ lẻ cần phơi trên trành, hoặc trải bạt trên nền sân xi măng. Tuyệt đối không phơi trên lòng đường, trên nền đất. vì như vậy vừa không đảm bảo ATTP và hiệu quả kinh tế lại giảm.

- Đối với mùa khai thác cá trích do số lượng nhiều và cần phải vào bờ để gỡ cá, thì vấn đề quan trọng là thời gian gỡ cá. Cần thiết phải có bạt che đá lạnh phủ lên trên cá, đồng thời sử dụng bạt để lót nền. gỡ đến đâu thì phải nhanh chóng rữa sạch và ướp đá đến đó để bảo quản.

Trên đây là một số nội dung cơ bản về các biện pháp bảo quản hải sản sau khai thác để đảm bảo ATTP trong mùa hè, chúc bà con ngư dân hải thác đạt hiệu quả kinh tế cao.
Nguồn: Ban biên tập phường Quảng Châu

Bài tuyên truyền về cách bảo quản hải sản

Đăng lúc: 08/07/2024 00:00:00 (GMT+7)

Phường Quảng Châu tuy có TDP Châu Giang đánh bắt khai thác thuỷ hải sản với lượng thuyền, bè tham gia tham gia khai thác, đánh bắt hải sản thường xuyên khoảng 70 phương tiện. Tuy nhiên chỉ có khoảng 30 phương tiện là khai thác gần bờ do có kích thước dưới 6m. Thời gian đi khai thác mỗi chuyến cùng nhanh chóng khoảng 2-4 h/ chuyến.

Từ những đặc điểm trên cho thấy việc trang bị các dụng cụ bảo đảm an toàn trong khai thác, dụng cụ chứa đựng, bảo quản hải sản là hết sức hạn chế… mà cơ bản là do thói quen, do tập tính khai thác truyền thống. Chính vì thế hiệu quả khai thác không cao, việc bảo quản, chế biến gặp nhiều khó khăn… do đó mà hiệu quả kinh tế giảm, có thời điểm còn chưa đảm bảo vệ sinh ATTP nhất là vào thời điểm nắng nóng.

Trong những tháng mùa hè, thời tiết nắng nóng nếu không bảo quản tốt hải sản thì cá, tôm sẽ nhanh chóng bị hỏng, bị ươn và như vậy chất lượng không đảm bảo, giá thàng cũng giảm theo. Vì vậy ngư dân cần tập trung bảo quản các sản phẩm sau khai thác để nâng cao giá trị sản xuất vừa đảm bảo an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Các biện pháp bảo quản hải sản đối với khai thác ven bờ như sau:

- Đối với mỗi phương tiện tham gia khai thác hải sản cần trang bị ít nhất 01 thùng xốp có chứa đá lạnh để ướp cá. Cách ướp cá tốt nhất là dùng đá lạnh + nước biển + muối trắng để ướp cá. Như vậy sẽ tránh được việc va đập và hải sản chận lên nhau gây hỏng cá.

- Cần thiết phải phân loại hải sản trước khi đưa vào bảo quản theo từng nhóm sản phẩm để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

- Đối với các hộ chế biến hải sản cần phải có các trang thiết bị cần thiết để phục vụ chế biến. ví dụ như chế biến moi khô cần trang bị dàn sấy khô nếu hộ kinh doanh lớn. đôi với hộ nhỏ lẻ cần phơi trên trành, hoặc trải bạt trên nền sân xi măng. Tuyệt đối không phơi trên lòng đường, trên nền đất. vì như vậy vừa không đảm bảo ATTP và hiệu quả kinh tế lại giảm.

- Đối với mùa khai thác cá trích do số lượng nhiều và cần phải vào bờ để gỡ cá, thì vấn đề quan trọng là thời gian gỡ cá. Cần thiết phải có bạt che đá lạnh phủ lên trên cá, đồng thời sử dụng bạt để lót nền. gỡ đến đâu thì phải nhanh chóng rữa sạch và ướp đá đến đó để bảo quản.

Trên đây là một số nội dung cơ bản về các biện pháp bảo quản hải sản sau khai thác để đảm bảo ATTP trong mùa hè, chúc bà con ngư dân hải thác đạt hiệu quả kinh tế cao.
Nguồn: Ban biên tập phường Quảng Châu